Hà Tĩnh ra công điện về việc chủ động ứng phó diễn biễn của bão gần biển Đông (bão VAMCO)

Thứ năm - 12/11/2020 20:49
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 11/11, bão VAMCO ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, cách phía Nam đảo Lu-dong (Philippin) khoảng 200 km về phía Đông Đông Nam; gió cấp 12, giật cấp 15. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh và vào biển Đông với cường độ rất mạnh cấp 12, giật cấp 15. Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng tới khu vực miền Trung vào sáng ngày 15/11.

Thực hiện Công điện số 37/CĐ-TW hồi 16 giờ 30 ngày 11/11/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ƯPSC, TT&TKCN. Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 13,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 117,0 đến 120,0 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.

2. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền tại các khu neo đậu.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

4. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi, thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của bão, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh để cập nhật kịp thời thông tin và diễn biến của bão, thông tin để người dân biết, chủ động phòng tránh có hiệu quả.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh./.

H.A/https://hatinh.gov.vn/