Học tập đạo đức HCM

Sơn Trường bắt tay xây dựng NTM sau dịch bệnh

Thứ năm - 01/07/2021 09:23
Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm ổn định, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các thôn ở xã Sơn Trường đã bắt tay vào thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, để phấn đấu hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2021.

Nhân dân thôn 8, xã Sơn Trường khởi động lại phong trào xây dựng NTM sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh

Gần 1 tuần nay, sau khi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tạm thời ổn định, nhân dân thôn 8, xã Sơn Trường đã bắt tay ngay vào việc xây dựng hệ thống mương thoát nước kiên cố trên trục đường chính. Không tổ chức tập trung đông người, thôn đã chia thành từng nhóm hộ luân phiên nhau lao động để vừa đảm bảo yêu cầu giãn cách phòng chống dịch, vừa đảm bảo tiến độ xây dựng KDC NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đề ra.

Mỗi nhóm hộ được phân chia từng phần việc cụ thể nên các tiêu chí xây dựng KDC NTM kiểu mẫu đang được thực hiện khá hiệu quả. Nhân dân hồ hởi, tích cực tham gia thực hiện các nội dung, phần việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao. Ông Trần Văn Thân - người dân thôn 8 chia sẻ: "Thời gian qua chúng tôi rất lo lắng, một phần là lo dịch bệnh, phần thì lo sản xuất, xây dựng NTM bị gián đoạn không biết đến bao giờ mới trở lại bình thường, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống... Vì vậy, sau khi tạm ổn định trở lại, chúng tôi đã bắt tay ngay vào lao động sản xuất, xây dựng các công trình, chúng tôi bố trí làm cả ban đêm để kịp tiến độ. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của xã vừa đảm bảo chống dịch nhưng phải chăm lo phát triển sản xuất, xây dựng NTM. Mong là dịch bệnh Covid-19 bị đẩy lùi để cuộc sống nhân dân ổn định trở lại "

Phòng chống dịch trong lao động, sản xuất nhân dân chia thành từng tốp nhỏ để thực hiện các phần việc cụ thể

Sơn Trường là một trong 5 địa phương trong huyện bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19. Sau hơn 2 tuần đình trệ mọi hoạt động phát triển kinh tế, xã hội để tập trung công tác phòng, chống dịch, địa phương đã ngay lập tức triển khai ra quân củng cố các tiêu chí NTM khi dịch bệnh tạm ổn định. 10/10 thôn của xã đã lên kế hoạch cụ thể, lựa chọn công trình phần việc phù hợp với tình hình thực tế, tích cực tuyên truyền, động viên bà con nhân dân tham gia phong trào, đồng thời đảm bảo các yếu tố an toàn trong phòng dịch. Ông Trần Minh Truyền - Bí thư đảng ủy xã cho biết thêm: "Sau khi ổn định tình hình dịch bệnh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, khảo sát các phần việc tại các thôn để có sự chỉ đạo, định hướng đúng thực hiện "mục tiêu kép" theo chủ trương của huyện. Trong thời điểm này, chúng tôi chú trọng các phần việc theo từng nhóm hộ gia đình như: cải tạo vườn; chỉnh trang nhà ở, vườn hộ; xây dựng các công trình vệ sinh môi trường nông thôn; phân loại, xử lý rác thải... để vừa đảm bảo chống dịch nhưng vừa lao động, sản xuất phát triển kinh tế xã hội . Chủ trương này đã được các thôn và nhân dân hưởng ứng tích cực"

Bà con tập trung cứng hóa hệ thống mương thoát nước kiên cố trên các tuyến đường trục chính

Tại thôn 2, một trong những đơn vị đang phấn đấu hoàn thành xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm nay cũng đã huy động từng nhóm hộ làm vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến hàng rào xanh; các hộ dân tự chỉnh trang vườn, xây dựng công trình phụ trợ, nhà vệ sinh, hệ thống hố lóng xử lý nước thải sinh hoạt...

Nhân dân thôn 2 ra quân vệ sinh môi trường, chăm sóc tuyến hàng rào xanh

Sự chung sức của toàn dân sẽ đem lại kết quả tốt trong xây dựng NTM

Qua đánh giá, thôn hiện đã đạt 6/10 tiêu chí KDC mẫu, các tiêu chí còn lại như: vệ sinh môi trường, vườn hộ, nhà ở và công trình phụ trợ, hàng rào xanh... đạt từ 60 - 70% khối lượng đề ra. Ông Trần Dương Hùng - Bí thư chi bộ thôn 2 cho biết thêm: "Sau thời gian mọi công việc gián đoạn do dịch bệnh thì nay chúng tôi khởi động lại việc thực hiện các tiêu chí NTM và được nhân dân đồng tình cao. Từng hộ gia đình ngoài việc chăm sóc cây màu vụ Hè thu thì tranh thủ thời gian để cải tạo, chỉnh trang lại vườn hộ, xây dựng hố lóng xử lý môi trường... Đối với các tổ chức Hội, đoàn thể trên cơ sở nhiệm vụ đề ra từ đầu năm cũng đã khởi động lại phong trào tạo sự đồng thuận của toàn dân hoàn thành mục tiêu xây dựng KDC NTM kiểu mẫu"

Mặc dù gặp khá nhiều khó khăn trong xây dựng NTM do tình hình dịch bệnh Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Trường đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2021 theo kế hoạch đề ra./.

Hương Hà/https://huongson.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại529,938
  • Tổng lượt truy cập83,585,933
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây